Thổn thức hương vị bánh Ngào

Thổn thức hương vị bánh Ngào

Ẩm thực

3036 lượt nghe

2017-01-20 08:0
Bánh Ngào, có nơi gọi bánh Mật là thức bánh không thể thiếu trong mỗi độ Tết đến Xuân về ở quê tôi.
Đóng

Xen lẫn trong cơn mưa lạnh mùa Đông là một vị cay nồng của gừng thoang thoảng đâu đó trong những quán hàng ven đường, lòng tôi bất chợt thấy xốn xang một nỗi nhớ về mùi vị của thứ bánh Ngào quê ngọt lịm. Thứ bánh trộn lẫn đủ các hương vị như cay nồng của gừng, ngọt khay đậm của mật mía, dẻo thơm của bột gạo nếp cùng được thổi lên với làn khói trắng mỏng manh từ đĩa bánh khi được gắp ra. Món bánh Ngào ấy được nấu vào những ngày đông lạnh giá sẽ kịp ủ ấm phần nào cái lạnh của tự nhiên, ủ ấm cả lòng người khi được thưởng thức.

 

bánh ngào

 

Bánh Ngào, có nơi gọi bánh Mật là thức bánh không thể thiếu trong mỗi độ Tết đến Xuân về ở quê tôi. Bởi cứ vào mỗi khi gần Tết tất cả mọi gia đình trong làng tôi đều đồng loạt mang gạo nếp đi xay thành bột để về làm bánh. Gạo nếp dùng làm bánh là thứ gạo ngon, thơm, trắng bóng, hạt tròn mẩy. Gia vị cần thiết phải có như gừng thì phải là loại gừng ta, chọn được củ càng già càng tốt vì như thế mới thơm và đậm vị. Còn mật mía thì phải là loại mật nguyên chất có màu vàng đỏ, trong và không bị cặn, có thể thử bằng cách rót  ra cốc cho vào vài giọt nước nếu mật chìm xuống dưới đáy mà không bị tan loãng ra là mật ngon, không bị pha chế.

 

Bánh Ngào thường có hai loại là loại không nhân và có nhân. Bánh có nhân chính là đậu xanh. Ở nhà mẹ tôi thường làm bánh không nhân vì theo mẹ làm vậy sẽ để được bánh lâu hơn khi ăn không kịp hết. Đối với bánh không nhân cách làm tương đối đơn giản. Bột xay về đem ngào (nhào) cùng với nước cho thật kỹ đến khi mịn, dẻo rồi mới bắt đầu nặn bánh. Công đoạn nặn bánh là vui nhất bởi khi đó chị em chúng tôi được quây quần xúm xít quanh mâm để nặn lên đủ thứ hình mình thích. Kết quả là trên mâm xếp đủ các loại bánh hình vuông, tròn, méo, với đủ loại kích cỡ to nhỏ. Những chiếc bánh của mẹ là tròn trịa và ưng mắt nhất. Một ít bột được mẹ lấy cho vào lòng bàn tay rồi vê lại cho tròn sau  đập dẹt ra rồi vê cho tròn lại.

 

bánh ngào

 

Đồng thời với việc nặn bánh mẹ lấy gừng tươi giã nát cho vào nấu với mật mía trên bếp lửa.  Bánh nặn xong  sẽ đem đi luộc sơ qua trước với nước, sau vớt ra nhúng vào nước sôi để nguội rồi mới cho vào nồi mật mía đang sôi. Lửa đun phải để ở mức nhỏ nhất cho mật ngấm đều vào bên trong bánh.

 

Trên ngọn lửa hồng ấm áp là nồi bánh Ngào đang sôi sục với hương thơm ngào ngạt trải khắp cả căn bếp. Thưởng thức bánh Ngào ngon nhất là khi còn nóng hôi hổi, để vừa ăn vừa thổi mới cảm  nhận được một cách thấm thía sự hòa trộn của  hương vị với hương cay xộc thẳng vào mũi từ gừng, hòa quyện cùng vị ngọt đến gắt của mật mía, kết hợp cùng cái thoang thoảng thơm, bùi béo của bột gạo nếp.

 

bánh ngào

 

bánh ngào

 

Bánh sau khi nấu chín được mẹ tôi gắp bày ra đĩa để cúng đêm giao thừa. Mẹ bảo cúng thức bánh này để sang năm mới mọi việc trong gia đình được “ trơn lọt ngọt lành”.

 

bánh ngào

 

Một mùa Xuân nữa lại sắp về, kí ức về những ngày ở quê nghèo lại hiện lên với hình ảnh nghi ngút khói trắng tỏa ra trên từng đĩa bánh trộn lẫn đủ hương vị ngọt ngào, nồng nàn đến thổn thức. Chỉ nghĩ đến thôi là đã thấy lòng ấm lại biết bao.

 

 

-----------------

• Nguồn: Theo Bạn đọc
• Thực hiện: Trà My, Phương Thảo


Nếu các bạn có tâm sự muốn chia sẻ hay muốn hợp tác với chúng tôi, vui lòng liên hệ camxuc@i-com.vn

  • MỚI NHẤT
  • NGHE NHIỀU NHẤT
  • NÓNG NHẤT