Nốt ruồi ai cũng có nhưng 5 chuyện hoang đường này sẽ khiến nhiều bạn ngỡ ngàng

Nốt ruồi ai cũng có nhưng 5 chuyện hoang đường này sẽ khiến nhiều bạn ngỡ ngàng

Khám phá xu hướng

1155 lượt nghe

2018-06-07 16:50:0
Cùng tìm hiểu những chuyện hoang đường về nốt ruồi mà nhiều người vẫn tin bấy lâu nay.


Nốt ruồi là một bộ phận đặc biệt trên cơ thể. Hầu hết các nốt ruồi là vô hại, nhưng chúng cũng là dấu hiệu cảnh báo một loại ung thư da bởi rất có thể, nốt ruồi là một khối u hắc tố.

Thế nhưng ẩn sau nốt chấm nho nhỏ đó còn là vô số những nhầm tưởng mà nhiều người trong chúng ta vẫn tin. Bạn cần nắm rõ ngay những chuyện hoang đường này để có thể bảo vệ sức khỏe và vẻ đẹp của chính mình.


Chuyện hoang đường số 1: U ác tính thường chỉ xuất hiện trên mặt và tay

 

Ta có thể dễ dàng nhận thấy nốt ruồi hay đốm lạ xuất hiện trên mặt hay trên tay. Và bạn cho rằng, chúng sẽ hiện hữu ở nơi ta dễ nhìn thấy nhất ư? Không đâu bởi thống kê cho thấy, các khu vực mà nốt ruồi - dấu hiệu cảnh báo 1 loại u, ung thư da - lại dễ mọc nhất ở phần lưng của nam giới và chân của nữ.

 

 

Do đó, bác sĩ khuyên rằng bạn nên để tâm đến những khu vực này bởi chúng có thể xuất hiện bất cứ lúc nào để cảnh báo ta mối nguy đến sức khỏe.

 


Chuyện hoang đường 2: Mối nguy hiểm chỉ có ở những nốt ruồi lớn, tối sậm màu và "lớn nhanh" mà thôi

 

Cần nhớ rằng, ở giai đoạn đầu, 1 khối u ác tính trông giống như 1 nốt ruồi đơn giản. Nếu bạn có tới hơn 50 nốt ruồi trên cơ thể, tốt hơn là bạn nên đi kiểm tra tại bác sĩ chuyên khoa ung thư và da liễu tại bệnh viện.

 

 


Đôi khi những đốm đen, nốt ruồi cũng xuất hiện ở cả trong nhãn cầu. Hầu hết trường hợp, chúng vô hại nhưng bạn không nên chủ quan bởi đó cũng có thể là dấu hiệu của 1 tổn thương mắt ác tính.


Chuyện hoang đường 3: Chỉ cần loại bỏ nốt ruồi là không còn lo ung thư

 

Các bác sĩ có thể dễ dàng loại bỏ bất kỳ nốt ruồi nào nếu nó gây ảnh hưởng đến mặt thể chất, thẩm mĩ của bạn.

 

 


Bạn có thể lựa chọn việc đốt nốt ruồi bằng laser (với nốt mụn < 1cm2) hay cắt trọn và khâu thẩm mĩ nếu mụn ruồi to. Tuy nhiên, để đảm bảo sau khi loại bỏ bằng cách cắt trọn, khâu thẩm mĩ thì bạn cũng nên gửi mẫu đến để nghiên cứu mô học.


Chuyện hoang đường số 4: Da đã đen rồi thì không cần kem chống nắng

 

Là kết quả của sự tiến hóa nên những người có làn da nâu, đen thì ít có nguy cơ bị ung thư da hơn những người da trắng.

 

 


Tuy nhiên, kem chống nắng bảo vệ ta khỏi ảnh hưởng có hại của bức xạ tử ngoại (UV). Vì thế, dù da đã đen hay cả như người châu Phi đi chăng nữa thì cũng nên sử dụng kem chống nắng hàng ngày, đội mũ... để bảo vệ da, giảm thiểu nguy cơ ung thư da.

 

Ngoài ra, bạn cũng nên tránh di chuyển ra ngoài đừng trong thời gian từ 10h sáng - 3h chiều - thời gian tia tử ngoại hoạt động mạnh mẽ - nữa. Bên cạnh đó, ngay cả ngày trời râm mát thì bạn cũng không nên từ bỏ thói quen bôi kem chống nắng mỗi ngày nhé!


Chuyện hoang đường số 5: Một số người có nhiều tàn nhang từ khi sinh ra. Bạn không cần phải lo lắng về nó

 

Tàn nhang là một khuyết tật nhỏ ngoài da, liên quan chủ yếu tới sự tăng trưởng sắc tố ở lớp đáy và lớp trung bì.

 

Nó là những chấm nhỏ màu nâu hình tròn, phẳng có đường kính dưới 0,5 cm, thường thấy ở vùng da mặt, cổ vai và mu bàn tay sau khi tiếp xúc với ánh nắng.

 

 


Tuy nhiên, tàn nhang rất nhạy cảm với ánh nắng Mặt trời, chính vì thế việc nó xuất hiện nhiều trên cơ thể từ khi sinh ra khiến bạn cần phải để ý hơn. Chúng rất dễ hút tia UV. Do đó, các chuyên gia khuyên rằng người tàn nhang cần phải sử dụng kem chống nắng hàng ngày với hệ số bảo vệ SPF 35 trở lên.

 

Để tránh nguy cơ đột biến, tốt hơn là bạn nên để ý tới chúng và sử dụng kem chống nắng, cũng như làm theo lời khuyên của các chuyên gia y tế.

 

----------------------

 

Nguồn: Trithuctre

  • MỚI NHẤT
  • NGHE NHIỀU NHẤT
  • NÓNG NHẤT