Nếu cứ mãi lo người khác đánh giá mình ra sao, bạn sẽ không bao giờ đủ bản lĩnh làm nên điều tuyệt vời

Nếu cứ mãi lo người khác đánh giá mình ra sao, bạn sẽ không bao giờ đủ bản lĩnh làm nên điều tuyệt vời

Hạt giống tâm hồn

366 lượt nghe

2021-01-28 09:0
Đừng dễ dàng bị ảnh hưởng bởi đánh giá của người khác, cũng đừng vội đánh giá người khác một cách dễ dàng.
Đóng

Câu chuyện về 2 bức tranh đặc biệt

Ranga là người hoạ sĩ tài hoa với vô số tác phẩm được người đời thán phục. Ông truyền thụ lại cho những người trẻ kế cận mình qua những lớp hội hoạ do chính ông đào tạo. Trong tất cả học trò, Ranga nhận thấy chàng trai trẻ Rajeev có tài năng và nỗ lực, chăm chỉ nhất. Một ngày, ông gọi Rajeev tới và bảo rằng ông đánh giá cao năng lực của anh. “Giờ là lúc con thực hiện bài thi cuối cùng trước khi ta công nhận con là một hoạ sĩ thực sự tài năng. Hãy vẽ một bức tranh mà ai cũng phải khen ngợi”.

Chàng trai trẻ dồn toàn bộ tâm huyết và sức lực nhiều ngày đêm để vẽ nên một bức tranh tuyệt vời. Người thầy xem qua và bảo tiếp:

- Con hãy đem bức vẽ này đặt ở quảng trường để mọi người chiêm ngưỡng. Ở bên dưới tranh hãy đề rằng: “Tác giả rất biết ơn nếu ai đó có thể chỉ ra sơ suất trên tranh bằng cách đánh một dấu X vào chỗ lỗi đó”.

Chàng trai làm theo lời thầy. Chỉ sau 2 ngày, anh bất ngờ và buồn bã khi nhận về bức tranh chi chít những dấu X. Nhưng người thầy khuyên anh nên bình tĩnh và vẽ thêm một bức tranh xuất thần nữa. Sau đó ông bảo anh để thêm màu vẽ và bút vẽ bên cạnh bức tranh mới này ra quảng trường, đồng thời bổ sung thêm một dòng nữa dưới tranh rằng: “Đề nghị mọi người tìm ra chỗ sai - hãy sửa chúng lại bằng những dụng cụ vẽ đặt bên cạnh”.

Nếu cứ mãi lo người khác đánh giá mình ra sao, bạn sẽ không bao giờ đủ bản lĩnh làm nên điều tuyệt vời

Rajeev tiếp tục miệt mài sáng tác tác phẩm mới với thật nhiều nỗ lực. Sau 2 ngày đặt bức tranh mới tại quảng trường, anh chàng không tin nổi vào mắt mình khi thấy bức vẽ không hề bị sửa gì cả. Anh vui sướng mang tới khoe với người thầy của mình. Ông Ranga điềm tĩnh nói:

- Sau 2 lần đặt tranh chốn đông người, con đã thành công. Hãy rút ra bài học rằng chỉ giỏi mỹ thuật thôi chưa đủ, mà còn nên nhớ con người thường đánh giá bừa bãi ngay khi có cơ hội – cho dù họ chẳng biết gì về điều đó. Ở bức tranh đầu tiên, mọi người thi nhau đánh dấu X lên đó đơn giản chỉ vì họ không cần trách nhiệm gì khi làm việc đó. Còn ở bức tranh thứ 2 – khi con đề nghị họ sửa những chỗ họ cho là lỗi – thì chẳng ai làm nữa. Bởi đó là việc khó khăn, thậm chí họ cũng có thể chẳng có năng lực và kiến thức để sửa chúng, nên họ cho rằng cứ tránh đi thì hơn.

Ông kết lại: “Phần đông mọi người thường thích đánh giá những thứ họ trông thấy dù có thể họ chẳng biết gì về chúng cả. Vì thế, những thứ con đã vất vả làm được - đừng dễ dàng bị ảnh hưởng bởi người khác. Nếu để giá trị của mình phụ thuộc vào đánh giá của đám đông, con sẽ mãi thất vọng. Hãy tự đánh giá bản thân mình. Và ngược lại, đừng vội đánh giá người khác một cách dễ dàng”.

Bạn chỉ sống một lần, sao phải phí thời gian lo người khác đánh giá mình ra sao?

Những điều chúng ta làm hiếm khi nào làm hài lòng được tất cả mọi người. Nhận định của người khác không thể thay đổi được giá trị của bạn, trừ khi chính bạn đồng ý với điều đó. Nếu cứ mãi lo lắng về đánh giá của người khác, bạn sẽ không bao giờ đủ bản lĩnh để làm những điều tuyệt vời. Hãy cứ làm bất cứ điều gì bạn thích, hãy trở thành bất kỳ ai mà bạn muốn trở thành, hãy sống trọn vẹn nhất để không phải nuối tiếc.

Ngược lại, cũng đừng nên vội vàng đánh giá về người khác bởi ta chưa thể hiểu hết được những gì họ phải trải qua trước đó. Những gì ta thấy về họ chỉ là phần nổi của tảng băng. Đằng sau mỗi người là rất nhiều chặng đường, biết bao nỗi niềm và câu chuyện chỉ người trong cuộc mới thấu. Nếu không thể giúp đỡ người khác, hãy ngừng làm nhau thêm tổn thương vì những lời vô tình.

 

Gửi bài viết, file âm thanh thu âm nội dung yêu thích của bạn đến RadioMe bằng cách truy cập radiome.vn - Đăng ký thành viên và gửi bài viết hoặc gửi nội dung file đính kèm đến hòm thư camxuc@i-com.vn nhé! 

  • MỚI NHẤT
  • NGHE NHIỀU NHẤT
  • NÓNG NHẤT