Đừng vội bỏ cuộc trước sóng gió vì đau khổ là một phần của cuộc sống

Đừng vội bỏ cuộc trước sóng gió vì đau khổ là một phần của cuộc sống

Hạt giống tâm hồn

539 lượt nghe

2023-10-24 11:0
Chỉ người đã trải qua nỗi đau khổ tột cùng mới có khả năng cảm nhận hạnh phúc tột cùng.
Đóng

Nỗi đau là một phần của cuộc sống, nó thử thách tính cách và trí tuệ của mỗi người. Không có những trải nghiệm đớn đau thì sẽ không có những trải nghiệm hạnh phúc, cả hai phụ thuộc lẫn nhau và không thể thiếu trong cuộc đời con người.

 

Nhà văn Alexandre Dumas từng nói: "Chỉ người đã trải qua nỗi đau khổ tột cùng mới có khả năng cảm nhận hạnh phúc tột cùng."

 

Nỗi đau là kết quả của những hành động trong quá khứ

 

Mọi nỗi đau trong cuộc sống đều nhằm mục đích thay đổi con người, giúp chúng ta trở nên tiến bộ và tốt đẹp hơn. Nỗi đau mà chúng ta cảm nhận hôm nay chính là kết quả của những hành động trong quá khứ. Nó cho thấy những suy nghĩ, hành vi, nhận thức trước đây của chúng ta là không đúng, vậy nên bây giờ phải hứng chịu hậu quả. Tuy nhiên điều ta cần làm là thẳng thắn đối diện và thừa nhận, ta đã hoàn thành một nghiệp cũ và điều cần làm bây giờ là gieo nhân tốt, rồi chờ đợi một ngày nhân tốt ấy nở ra quả ngọt.

 

Đừng vội bỏ cuộc trước sóng gió vì đau khổ là một phần của cuộc sống

 

Mọi sai lầm đều được tạo ra để chúng ta trở nên tốt hơn, nên hãy đối mặt với khổ đau bằng sự lạc quan thay vì tự trách chính mình, không cho bản thân một cơ hội để sửa sai. Nếu bạn không tha thứ cho bản thân trước tiên thì sẽ không có ai tha thứ cho bạn cả. 

 

Sau cơn mưa trời lại sáng. Nếu không có đau khổ, làm sao chúng ta có thể cảm nhận trọn vẹn niềm hạnh phúc? Phượng hoàng muốn tái sinh Niết bàn thì phải trải qua một trận lửa thiêu, giống như con người muốn hạnh phúc thì phải vượt qua sóng gió. Lửa thử vàng, gian nan thử sức. Hãy hiểu rằng đau khổ chính là cơ hội ông trời ban cho mỗi người để chúng ta có cơ hội trở về nội tâm chính mình. 

 

Nỗi đau khiến chúng ta biết ơn cuộc sống hơn

 

Có một sự thật là nhờ có nỗi đau mà con người mới biết trân trọng và biết ơn cuộc sống hơn. Người vừa khỏi bệnh sẽ yêu đời hơn, hiểu được sự vô thường của cuộc đời, từ đó biết trân trọng và yêu quý từng giây phút hiện tại. Trải qua một cơn thập tử nhất sinh, ta bỗng dưng quên hết hận thù, chỉ mong muốn được nói lời thương yêu với người thân quý, gửi lời xin lỗi vì những lỗi lầm đã phạm phải. Ta cảm thấy cuộc đời thật đáng quý làm sao, vậy mà trước đây khi chưa trải qua đau khổ ta lại không hề nhận ra điều đó. Sống vui mỗi ngày với lòng biết ơn. Cuộc sống không ở nơi nào khác, tất cả đều nằm ở thời điểm hiện tại.

 

Đừng vội bỏ cuộc trước sóng gió vì đau khổ là một phần của cuộc sống

 

Nỗi đau cũng giúp rèn luyện bản lĩnh, từ đó con người trở nên mạnh mẽ hơn. Nỗi đau đem đến nhiều thử thách nhưng trong quá trình vượt qua sóng gió, chúng ta cũng trưởng thành và hoàn thiện hơn. Mọi thứ trên đời không phải ngẫu nhiên mà xuất hiện, nỗi đau là một phần của cuộc sống, không ai bước đi mà chưa từng vấp ngã, chỉ khi vượt qua nỗi đau con người mới có thể trưởng thành. Trước những đau khổ của đời, hãy luôn giữ sự bình tĩnh và sáng suốt, từ đó ta mới có thể suy nghĩ hợp lý và nhìn nhận mọi việc một cách khách quan.

 

Đừng vội bỏ cuộc trước sóng gió vì đau khổ là một phần của cuộc sống

 

Thiền sư Thích Nhất Hạnh từng nói: "Hoa sen phải cần có bùn để sống. Hoa sen không thể mọc trên đá cẩm thạch được. Chúng ta cần nhận thấy rằng hạnh phúc và khổ đau có mối liên hệ mật thiết với nhau. Nếu ta trốn chạy khổ đau thì cũng khó tìm ra hạnh phúc. Trái lại, chúng ta nên tìm hiểu những nguyên nhân gốc rễ đưa đến khổ đau. Chỉ khi đó hiểu biết và thương yêu trong ta mới có cơ hội lớn lên."

 

Vì vậy khi đối diện với nỗi đau, hãy học cách chấp nhận và tiêu hóa nó, từ đó tìm cách hoàn thiện bản thân. Nếu không có đau khổ, chúng ta sẽ không thể thay đổi và trưởng thành, do đó cũng không thể chạm tay tới hạnh phúc. Hãy bình tĩnh đối mặt với nỗi đau, đừng vội bỏ cuộc trước sóng gió, bởi đau khổ là một phần của cuộc đời. 

 

Vivian (Tổng hợp)/ Theo Baijiahao

Ảnh: Sưu tầm

https://emdep.vn/triet-ly-song/dung-voi-bo-cuoc-truoc-song-gio-vi-dau-kho-la-mot-phan-cua-cuoc-song-20231022214028945.htm

  • MỚI NHẤT
  • NGHE NHIỀU NHẤT
  • NÓNG NHẤT